Sunday, June 6, 2021

Cách làm nước rửa chén tự nhiên không hóa chất

Trong căn bếp hiện đại không thể thiếu nước rửa chén thiên nhiên được. Nếu các bạn lười và xài nước rửa chén hóa học, thì bạn phải rửa rất lâu dưới vòi nước mạnh và sau đó tráng chén qua nước sôi mới mong loại bỏ hết hóa chất. 

Làm nước rửa chén tự nhiên không hóa chất:


Xài hũ thủy tinh, ta không xài đồ nhựa cho chất lỏng có vị chua cay mặn nha các bạn.

Chanh ta cắt đôi theo chiều ngang và vắt nước cất riêng, vỏ chanh này có thể sử dụng để rửa cá cho hết tanh, rửa tay hay lau bếp …vv. 

  

Đã rửa cá hay rửa tay thì các bạn cho vào rác nha, còn làm nước rửa chén thì tôi xài vỏ chanh sạch. Sau đó cho vào hũ cùng nước và một ít đường.

Ngoài vỏ chanh ta có thể sử dụng vỏ các loại trái cây có tinh dầu và có mùi thơm như cam quýt bưởi.

Các bạn dừng sử dụng rác nhà bếp nha, như vỏ xoài vỏ chôm chôm… mùi của chúng không thơm đâu. Làm xong các bạn đem vứt cũng vậy.

 

Sau khi cho nguyên liệu vào hũ, ta trộn đều rồi đậy nắp kín. Đường chỉ có tác dụng lên men nước vỏ chanh nên các bạn cho tùy ý, không cần cân đong đo đếm làm gì.

 

Mỗi ngày các bạn mở ra khuấy một lần, cho đến khi vỏ chanh chìm xuống đáy hũ là xài được.

 

Nước chanh vắt ra lúc nãy, ta bỏ vào chai cho vô ngăn mát tủ lạnh. Mỗi ngày pha một muỗng canh nước cốt chanh, hai muỗng cà phê mật ong uống hai lần sáng tối khi đi ngủ và khi thức dậy, sẽ giúp chúng ta có thêm Vitamin C, tăng cường miễn dịch và giảm tình trạng suy giảm trí nhớ của người già.

 

Nước chanh còn có tác dụng tăng sức đề kháng và giải độc nên rất tốt cho cơ thể trong mùa dịch bệnh này.

 

Bạn có thể ngâm chung hạt chanh vào nước rửa chén. Chất nhầy xung quanh hạt chanh sẽ giúp lên men nhanh hơn.

 

Nếu dùng vỏ cam hay bưởi thì các bạn phải bào lớp vỏ xanh ra và không xài lớp vỏ trắng bên dưới nhé. Nhưng vỏ mỏng như tắc hay chanh thì dùng nguyên vỏ được.

 

Nước này bạn để càng lâu càng tốt.Thành phẩm phải có mùi thơm và màu đẹp. 

 

Dùng rửa chén thì bạn dùng nguyên chất, nếu chén bát nhiều dầu mỡ bạn phải chịu khó rửa hai lần.

 

Còn nếu bạn ngâm chung lớp vỏ trắng của trái cam thì thực ra cũng không sao nhưng nó làm sản phẩm của chúng ta rất đặc và không thơm. Nhưng sau khi chiết nước rửa chén thì phần bã này bạn ủ làm phân cũng rất tốt.

 

Với nước rửa chén tự nhiên này, các bạn không sợ hóa chất. Mà nó còn nhiều tác dụng khác như pha tỷ lệ 30% với nước để lau nhà, hay pha 50% với nước để tắm trị rôm sảy nha. 

 

Chúc các bạn vui khỏe!

 

 

1 comment: